Cách tiết kiệm xăng cho xe máy

Thứ Ba, 16/02/2016, 08:57 GMT+7

Làm thế nào để đi ô tô, xe máy đỡ tốn xăng hơn? Chủ đề này hiện đang được quan tâm trong thời điểm giá xăng tăng như hiện nay.

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu về động cơ, sử dụng ô tô, xe máy không đúng cách có thể làm tăng từ 20-30% việc sử dụng nhiên liệu. Hiểu một cách đơn giản đó có nghĩa là thay đổi vận tốc của xe một cách đột ngột, xe đang đi chậm thì tăng ga để vọt đi nhanh rồi phanh gấp.

Dưới đây là 6 thói quen không tốt:

1.Tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ

Đèn xanh bật lên, nhiều tài xế nhấn chân ga hết cỡ theo thói quen để xe vọt đi. Tuy nhiên, họ không nhớ ra càng nhấn sâu chân ga bao nhiêu, xe càng tốn xăng bấy nhiêu.

Nếu muốn tiết kiệm, nên nhấn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết.

2. Lao tới đèn đỏ

Nếu nhìn thấy đèn đỏ phía trước hay biển báo dừng, việc đầu tiên bạn nên làm là thả chân ga càng sớm càng tốt. Để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn nhiều việc nhấn ga sau đó lại phải dùng phanh.

Rất nhiều người biết nguyên lý này, nhưng ít ai thực hiện một cách thường xuyên.

3. Lẫn lộn đường cao tốc với đường đua

Trong bất cứ trường hợp nào, tăng tốc đột ngột không bao giờ tiết kiệm. Càng đi nhanh, dòng không khí tạo nên sự cản trở khí động học càng lớn, do chênh lệch áp suất giữa phần đầu và đuôi xe.

Theo thử nghiệm của Consumer Reports, chỉ cần giảm vận tốc từ 121 km/h xuống 105 km/h, bạn sẽ đi thêm được từ 1,3 km đến 2 km cho mỗi lít xăng.

4. Bám đuôi xe khác

Đây là cách cầm lái tồi do nhiều yếu tố. Đầu tiên là không an toàn do tài xế giảm cơ hội xử lý khi xe trước đi chậm hoặc dừng đột ngột. Điều đó chưa kể bạn phải quan sát ở tầm gần nên không để ý tới những nguy cơ từ hai bên hông xe.

Ngoài ra, thói quen này còn khiến xe hao xăng. Mỗi khi xe phía trước nhấp phanh, bạn cũng phải thực hiện theo với số lần nhiều hơn do ở thế bị động. Sau đó bạn lại phải tăng tốc để đạt tốc độ mong muốn.

Theo các chuyên gia, bạn nên giữ khoảng cách 2 giây so với xe phía trước, bằng cách đếm thời gian xe phía trước và xe bạn vượt qua một nào đó trên đường, như cầu vượt chẳng hạn.

5. Để xe nổ khi đang đỗ

Có thể bạn cho rằng khởi động lại sẽ tốn xăng hơn nhiều so với việc để động cơ chạy khi dừng. Thực tế có thể đúng nhưng không phải bao giờ cũng vậy. Với hệ thống phun xăng điện tử mới, mỗi lần khởi động hết rất ít xăng, trong trường hợp động cơ đã được làm nóng.

Trong khi đó, mỗi phút để xe nổ cầm chừng sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1 km, theo nghiên cứu của Hội năng lượng California, Mỹ. Điều này lý giải tại sao xe lai hybrid lại tắt động cơ xăng khi dừng, thậm chí trong khoảng thời gian rất ngắn.

Những dẫn chứng trên không có nghĩa phải luôn tắt động cơ khi dừng xe. Nếu thời gian ngắn thì nên để xe nổ. Với thời gian tương tự như chờ người đồng hành vào nhà vệ sinh công cộng, tắt máy là giải pháp tốt nhất.

6. Đi đoạn đường ngắn

Nếu không quá cần thiết, việc làm dụng xe trên những đoạn đường ngắn sẽ tiêu hao xăng ghê gớm, do phải thường xuyên tắt - bật, tăng tốc rồi phanh và động cơ không được làm nóng lên nhiệt độ cần thiết.

Nếu bắt buộc phải đi đoạn ngắn, hãy chạy xe một đoạn khá dài để động cơ lên nhiệt độ ổn định. Sau đó bạn thực hiện nhiệm vụ của mình. Việc đạt nhiệt độ vận hành giúp xe dễ khởi động, hiệu quả và bền bỉ hơn.

Tiết kiệm xăng

Muốn xe chạy đỡ tốn xăng, khi sử dụng xe máy, cần chú ý một số điểm sau:

Cần phải bảo dưỡng xe thật tốt, làm giảm ma sát tối đa bằng cách:

 • Thay nhớt theo đúng định kỳ, thông thường 1.000 km, nên thay nhớt một lần.
 • Sử dụng đúng số lượng nhớt (0,5 lít, 0,7 lít hoặc 1 lít tuỳ loại xe).
 • Bôi mỡ và bơm mỡ đầy đủ vào các vị trí cần thiết trong xe máy, đặc biệt là xích xe.
 • Bánh xe luôn phải căng đầy hơi vì nếu bánh xe non hơi cũng gây tốn xăng.
 • Phải cân chỉnh máy móc thật tốt, đặc biệt đối với bình xăng con, căn chỉnh điểm đánh lửa đúng, (nên nhờ thợ chuyên môn giúp đỡ).
 • Khi xe đang chạy nhanh mà muốn giảm tốc độ hoặc những quãng đường phải thay đổi tốc độ liên tục thì bà con nên cố gắng hạn chế để sự tang giảm tốc độ ở mức ít nhất.
 • Khi xe bắt đầu chạy, nên bắt đầu cho xe chạy ở số nhỏ (số 1 hoặc số 2), những số này tạo lực vọt đi lớn để xe chuyển bánh nhanh lúc mới mở ga, như vậy chỉ cần tốn một ít xăng đã làm cho xe chạy được.
 • Nếu xe đang chạy nhanh mà muốn đi chậm lại thì nên giảm ga từ từ, tránh sử dụng phanh liên tục vì dùng phanh nhiều sẽ rất tốn xăng.
 • Lựa chọn loại xe sử dụng phun xăng điện tử.       
 • Luôn giữ tốc độ ổn định của phương tiện khi tham gia giao thông.
 • Không nên nhấn phanh xe liên tục.
 • Đối với xe số, khi dừng xe nên trả về số nhỏ.
 • Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ.
 • Tăng tốc từ từ, giữ đều ga
 • Đổ dầu khôi phục động cơ, nếu xe của bạn đã cũ, tốt nhất là remetan của nga, giờ tìm hơi hiếm. Có thể dùng dầu của Thái lan, loại này rẻ mà vẫn hiệu quả, hơn cái món của Pháp.
 • Kiểm tra kim xăng xem có bị mòn hay không, kiểm tra khe hở xú páp. Vệ sinh lọc gió vì ở điều kiện nóng ẩm, bụi của Việt Nam thì hạn chế rất nhiều lượng gió hợp lý cho quá trình đốt cháy.
 • Sử dụng xe dung tích xy lanh nhỏ, dưới 100 cc
 • Sử dụng đúng chỉ số nén nổ
 • Tùy khoảng cách bạn cần di chuyển để lựa chọn xe buýt hay xe đạp điện.

Muốn gài số mà xe không bị giật mạnh hoặc tắt máy, cần chú ý:

 • Trước tiên hãy giảm hết ga, sau đó sang số hoạch trả số một cách dứt khoát và nhẹ nhàng, có nghĩa là đạp mạnh xuống sao cho nghe một tiếng "cụp" nhẹ.
 • Lựa tốc độ phù hợp với hộp số. Ví dụ: xe phải chạy có đà trước khi sang số lớn, khi trả về số nhỏ phải giảm tốc độ xe.
 • Nếu xe đang chạy trên đường tốt và vắng người, nên cho xe chạy nhanh một chút. Vì khi xe sử dụng hết quán tính của xe sẽ giúp xe tiêu thụ ít xăng, đồng thời phát huy được sự làm việc tối đa của máy mà vẫn đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của máy móc.

>> Xem thêm: Giá xe Yamaha Nozza

Cách giảm nhiệt xe máy tránh bỏng do ống xả

Những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khiến xe máy nhanh “bốc hỏa”. Có những chiếc xe chỉ sau 3 phút khởi động, nhiệt độ của ống xả đã vượt 100độ C. Đây chính là thủ phạm gây bỏng cho nhiều người do chủ quan.

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy

1.Gây bỏng sau 10 phút khởi động

Chị Võ Thị Tâm, ở Thạch Thất, Hà Nội là một trong những bệnh nhân đến Viện Bỏng Quốc gia để điều trị vết thương bị nhiễm trùng do bỏng ống xả xe máy, cho biết, buổi sáng sớm hôm đó, chị dắt xe đi chợ cách nhà khoảng 200m và đi mất 3 phút. Nghĩ xe để cả đêm trong nhà, lại chỉ đi quãng đường rất ngắn, nên chị Tâm không lo ngại về chiếc ống xả xe máy của mình. Lúc dừng xe bước xuống, chân chị quyệt vào ống xả xe và bị bỏng nặng.

Theo anh Phạm Minh Hải, chủ cửa hàng sửa chữa ôtô, xe máy ở phố Nam Ngư, Hà Nội, nhiệt độ cao là lý do khiến máy nhanh tỏa nhiệt. Nếu cộng thêm một số “bệnh” như bó phanh, bị khô dầu hay thừa xăng... càng khiến xe nhanh “bốc hỏa” hơn.

Cũng theo anh Hải, nhiều người (đặc biệt là phụ nữ), do không hiểu cơ chế về máy móc nên rất dễ bị bỏng bởi chiếc xe mình sử dụng. Xe máy là một loại động cơ đốt trong, hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt rất nhanh. Bởi vậy, vào những ngày nắng nóng đến 40độ C một chiếc xe bình thường, không bị “bệnh tật” gì nhiệt độ ở ống xả xe máy có thể lên đến trên 100độ C chỉ sau 10 – 15 phút vận hành. Ống xả xe máy lúc này nhanh tỏa nhiệt là bởi nhiệt độ của môi trường cao. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài là 40độ C thì nhiệt độ chiếc ống xả xe khi chưa khởi động cũng đã là 40độ C. Vì thế, chỉ cần đi một đoạn đường nhiệt độ của ống xả xe máy sẽ lên rất nhanh. Nếu xe đi với vận  tốc cao, thì sự tỏa nhiệt càng mạnh. Vào mùa đông, ống xả xe máy chậm tỏa nhiệt hơn là bởi nhiệt độ bên ngoài lúc đó rất thấp, có khi chỉ 14 – 15 độ C.

2. Hạn chế sự “bốc hỏa” của ống xả xe

Kỹ sư điện máy Nguyễn Văn Hùng, chủ cửa hàng sửa chữa xe máy ở khu tập thể Thành Công, Hà Nội cho biết: Để hạn chế sự tỏa nhiệt của ống xả xe máy chỉ có cách là mở rộng đường thoát để hơi nóng thoát ra ngoài. Tuy nhiên, các nhà sản xuất không thể làm như vậy bởi hơi nóng xả ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Do vậy, một số nhà sản xuất đã cuốn bông thủy tinh xung quanh ống xả, cách ly nhiệt giữa ống xả xe và người sử dụng, tránh những tai nạn không đáng có. Tuy nhiên, hiện trên thị trường xe máy chỉ có một số hãng xe như Viva Suzuki của Nhật và Haesun của Hàn Quốc có loại ống xả cuốn bông thủy tinh này.

Để hạn chế tai nạn bỏng từ ống xả xe máy, hiện trên thị trường có bán cánh chống nóng để ốp vào ống xả xe máy. Loại cánh này được làm bằng sắt hoặc bằng nhôm. Nó không có tác dụng cách nhiệt tốt như bông thủy tinh nhưng cũng sẽ giảm được 1/2 lượng nhiệt tỏa ra từ ống xả  xe máy khi được gắn vào.

Ngoài ra, theo kỹ sư Hùng, người sử dụng xe máy nên đến các cửa hiệu sửa xe kiểm tra phanh xe, dầu bôi trơn, xăng... để duy trì chế độ hoạt động của xe thích hợp.

>> Xem thêm: Bán xe máy cũ

3. Một số biện pháp giảm nhiệt cho xe máy                                                                              

Vệ sinh xe: Khi bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt có nghĩa sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ trở nên nóng hơn, xe vận hành “ì” hơn khi nhiệt độ động cơ trở nên quá nóng. Nếu tiếp tục vận hành rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”.

Thay dầu mới: Chiếc xe khi được thay dầu nhớt mới sẽ khiến động cơ vận hành êm ái, mát và ổn định hơn. Lưu ý khi sử dụng dầu có độ nhớt cao, bạn nên thực hiện thao tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong khoảng thời gian ngắn trước khi vận hành.

Điều chỉnh chế hòa khí (bình xăng con): Vào mùa nóng, động cơ xe dễ nổ hơn khi sử dụng vào mùa đông, tuy nhiên, với những xe đang để chế độ cho bộ chế hòa khí vận hành trong mùa đông thì khi sử dụng trong mùa hè, chế độ này sẽ khiến chiếc xe trở nên tốn nhiên liệu hơn bởi cửa gió mở muộn và hẹp hơn thường lệ. Việc đặt lại chế độ cho thiết bị này sẽ vẫn giúp chiếc xe dễ khởi động hơn.

Bảo dưỡng vòng bi, dây xích: Hãy bảo dưỡng lại toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích nhằm đảm bảo chiếc xe của bạn không xảy ra hiện tượng ma sát trực tiếp tại những vị trí cần dầu, mỡ bôi trơn. Nhiệt độ tăng sẽ khiến những chi tiết này khi bị thiếu dầu mỡ trở nên nóng nhanh và nhanh bị hỏng hơn.

Đi xe đều ga hơn: Việc điều chỉnh tốc độ xe đều sẽ giúp cho các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm được nhiều gió mát. Đối với những chiếc xe làm mát bằng két nước, bạn nên kiểm soát nhiệt độ két nước ở mức an toàn cho động cơ. Không nên để xe vận hành khi nhiệt độ két nước cao. Rơ le nhiệt sẽ tự ngắt điện nếu động cơ quá nóng và nếu thiết bị này gặp trục trặc rất có thể dẫn tới việc vỡ, bục két nước do nước sôi ở nhiệt độ cao, tạo áp suất lớn. 

Tags: xe máy, tiết kiệm xăng, tăng tốc, giảm nhiệt, bỏng
BanThatNhanh.net / Tạp chí mua sắm
Tags: xe máy, tiết kiệm xăng, tăng tốc, giảm nhiệt, bỏng
BanThatNhanh.net / Tạp chí mua sắm